Fleur Paradis Euratop
Les moulins de France
Celliers Alexandre
cong ty tnhh eura top Tieng Viet     English language Vin de Pays
Nha phan phoi ruou vang Phap
Ruou chat luong cao
Merlot Bordeaux

 

 

 

ruou vang Phap

Ruou Nhap Khau

Đẳng Cấp Rượu vang Pháp theo chất lượng

Ở Pháp thì rượu vang được chia làm 4 cấp bậc:

Ruou-Vang-Phap

Vin de Table (15%) :

Là hạng thấp nhất của rượu vang Pháp. Nó có thể có nguồn gốc ở bất cứ nơi nào trên nước Pháp. Nó không bị luật lệ đòi hỏi gì hết, ngoại trừ những điều kiện về vệ sinh và an toàn để đảm bảo sức khoẻ cho người tiêu thụ. Vin de Table không phải là thành phần quan trọng lắm. Về khối lượng, nó chỉ chiếm 15% tổng sản lượng rượu vang của Pháp. Về giá trị, nó không đem lại bao nhiêu lợi tức vì giá rẻ và hầu hết chỉ để cho dân địa phương tiêu thụ.

Vin de Pays (30%) :

Là hạng cao hơn một bậc, ví dụ Vin de Pays d’Oc xuất xứ từ một vùng nhất định nhưng vẫn còn rất rộng, gồm hầu hết miền Nam nước Pháp. Hạng rượu này chỉ quy định rằng nho làm rượu phải ở bên trong vùng địa dư rộng lớn đó. Ngoài ra, nhà làm rượu muốn dùng loại nho gì, làm theo cách thức như thế nào tuỳ ý. Vin de Pays chiếm tới hơn 30% sản lượng rượu vang Pháp. Phẩm chất của hạng này cao hay thấp còn tuỳ ở sự quan tâm chú ý nhiều hay ít của mỗi nhà làm rượu đến sản phẩm của họ.

VDQS (2%) :

Viết tắt của những chữ Vin Délimité de Qualité Supérieure (rượu từ một vùng có giới hạn và có phẩm chất cao), vượt lên trên 2 hạng vừa rồi. Đây chỉ là quy chế tạm thời của những thứ rượu vang còn đang chờ đợi được xem xét để cho lên cấp AOC. Hạng này chỉ chiếm có 2% sản lượng rượu vang Pháp.

AOC (53%) :

Cấp bậc cao nhất về phẩm chất là hạng AOC hay AC, viết tắt của những chữ Appellation d’Origine Controlée (Danh hiệu có nguồn gốc được kiểm soát). hạng này bao gồm tất cả các thứ rượu danh tiếng nhất nước Pháp và được coi như một dấu hiệu chứng nhận rằng đây là chai rượu có phẩm chất tốt và xuất xứ từ một vùng làm rượu đã có thanh tích xuất sắc từ xưa đến nay.

Để được quy chế AOC, nhà làm rượu phải tuân thủ nhiều điều kiện bó buộc và phải chịu sự kiểm soát chặt chẽ của chính quyền. Ngoài điều kiện đòi hỏi thông thường là nho làm rượu phải được trồng ở bên trong khu vực quy định, còn có những hạn chế khác, tuỳ mỗi vùng như sau :

  • Loại nho : Chỉ một loại duy nhất hoặc một số những loại nho hạn định nào đó mới được phép sử dụng.
  • Thời kỳ hái nho : Phải được tiến hành trong vòng từ ngày nào đến ngày nào, phải đợi cho mức đường của nước nho lên ít nhất tới bao nhiêu độ.
  • Số lượng thu hoạch : Trên mỗi hectare ruộng đất, người ta chỉ hái được một lượng nho tối đa là bao nhiêu tấn, hoặc chỉ được làm ra một lượng rượu tối đa là bao nhiêu lít. Mục đích là để ngăn chặn các nhà làm rượu tham lam không được lạm dụng danh tiếng của vùng đất trồng nho để thu hoạch một lượng nho càng nhiều càng tốt. Một thửa đất tốt mà phải sản xuất ra quá nhiều nho thì trái nho vẫn nhạt, rượu làm ra tuy có tiếng nhưng uống không ngon.
  • Cách thức trồng nho : Mỗi rặng nho phải cách nhau bao xa, phải cắt cành, tỉa lá, chăm sóc như thế nào ?
  • Kỹ thuật làm rượu : Những kỹ thuật nào được phép sử dụng và những kỹ thuật nào bị cấm.
  • Nồng độ alcohol tối thiểu và tối đa của rượu khi được đưa ra thị trường.
Ruou Nhap Khau

 

Uống rượu nhiều không có lợi cho sức khoẻ, bạn nên uống rượu vừa đủ sẽ cảm nhận tốt hơn.
Copyright 2009-2010 Trivin SA. ® Trivin SA giữ bản quyền nội dung trên website này.
Người chịu trách nhiệm chính : AGT | Web Hosting 1&1

Valid XHTML 1.0 Transitional